1. โฮสต์การสัมมนาผ่านเว็บออนไลน์ด้วย CTA ในตอนท้าย
    คล้ายกับกลยุทธ์ที่อธิบายไว้ข้างต้นหากคุณไม่สามารถเข้าร่วมกิจกรรมด้วยตนเองได้คุณยังสามารถสร้างเนื้อหาวิดีโอที่มีความหมายออนไลน์พร้อมตัวเลือกในการดาวน์โหลดเนื้อหาการสัมมนาผ่านเว็บของคุณในตอนท้ายบนหน้า Landing Page

การสัมมนาผ่านเว็บมีประสิทธิภาพอย่างเหลือเชื่อ – ในความเป็นจริง 73% ของนักการตลาด B2B กล่าวว่าการสัมมนาผ่านเว็บเป็นวิธีที่ดีที่สุดในการสร้างโอกาสในการขายที่มีคุณภาพสูง

ในการโฮสต์การสัมมนาผ่านเว็บคุณจะต้องเริ่มต้นด้วยการพิจารณาคำถามหลักหรือข้อกังวลของลูกค้าเป้าหมายและวิธีที่คุณจะสามารถตอบคำถามเหล่านั้นได้ ตัวอย่างเช่นหากคุณทำงานให้กับ บริษัท SaaS คุณอาจพิจารณาโฮสต์การแชทข้างเคียงใน “การคาดการณ์เทคโนโลยีและ AI 2020” กับผู้นำอุตสาหกรรมบางราย

หรือคุณอาจสำรวจหัวข้อเฉพาะเจาะจงมากขึ้นถ้าคุณรู้สึกว่างานวิจัยของคุณเปิดโปงคำถามเฉพาะที่ผู้ชมต้องการคำตอบเช่น “วิธีใช้ประโยชน์จากการโฆษณาใน Instagram”

เพื่อให้แน่ใจว่าคุณครอบคลุมหัวข้อที่ผู้ชมสนใจคุณสามารถสำรวจชุมชน LinkedIn เพื่อรับคำถามที่มีผู้ถามสูงในอุตสาหกรรมของคุณหรือโพสต์โพลบนหน้าโซเชียลของคุณเพื่อรับข้อมูลจากผู้ติดตามของคุณ

สิ่งที่ยอดเยี่ยมเกี่ยวกับการสัมมนาผ่านเว็บคือความสามารถในการเข้าถึงพวกเขาแม้หลังจากรอบปฐมทัศน์สดทุกครั้งและทุกที่ที่ลูกค้าของคุณต้องการปรับแต่ง – เพื่อใช้ประโยชน์จากตัวเลือกนี้อย่างเต็มที่คุณอาจพิจารณาสร้างหน้า Landing Page ของ webinar สังคมทำ

เมื่อคุณเสร็จสิ้นการสัมมนาออนไลน์แล้วให้ใช้กลยุทธ์เดียวกันด้านบนเพื่อให้ผู้ชมดาวน์โหลดเนื้อหาการสัมมนาผ่านเว็บเพื่อแบ่งปันกับเพื่อนร่วมงานโดยกรอกแบบฟอร์มหน้า Landing Page

ดูวิธีการตั้งค่าและโปรโมตการสัมมนาผ่านเว็บการตลาดครั้งแรกของคุณเพื่อเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับวิธีการสร้างและส่งเสริมการสัมมนาผ่านเว็บครั้งแรกของคุณ

  1. สร้างหลักสูตรการเรียนรู้ออนไลน์เพื่อส่งเสริมผู้นำ
    ที่ HubSpot เรามีทีมงาน Academy ทั้งหมดที่อุทิศตนเพื่อสร้างหลักสูตรและการรับรองที่หลากหลายเพื่อให้ความรู้แก่กลุ่มเป้าหมายของเราและช่วยให้พวกเขาเติบโตในสายอาชีพ

ด้วยการนำเสนอเนื้อหาทางการศึกษาแก่ลูกค้าและลูกค้าของคุณเองคุณสามารถวางตำแหน่ง บริษัท ของคุณในฐานะผู้เชี่ยวชาญในอุตสาหกรรมขณะเดียวกันก็พิสูจน์คุณค่าของคุณก่อนที่ลูกค้าจะตัดสินใจซื้อ

ยิ่งคุณให้โอกาสกับลูกค้าได้มากเท่าไหร่ก็ยิ่งดีเท่านั้น ด้วยหลักสูตรการเรียนรู้ออนไลน์คุณสามารถสร้างทั้งการรับรู้แบรนด์และความน่าเชื่อถือและในที่สุดเมื่อลูกค้าพร้อมที่จะทำการสั่งซื้อพวกเขาจะเห็นคุณค่าในตราสินค้าของคุณแล้ว

การสร้างหลักสูตรการเรียนรู้ไม่จำเป็นต้องมีราคาแพงเช่นกัน พิจารณาไวท์บอร์ดของ Moz วันศุกร์ซึ่งมีค่าและการศึกษาอย่างเหลือเชื่อ – และยังเกี่ยวข้องกับไวท์บอร์ดและกล้องเท่านั้น

ในขั้นตอนถัดไปคุณสามารถรวม ebooks หรือดาวน์โหลดเพิ่มเติมเพื่อรักษาโอกาสในการขายต่อเมื่อพวกเขาเห็นคุณค่าในหลักสูตรที่คุณโพสต์ไม่ว่าจะเป็นเว็บไซต์หรือช่องทางสังคมของคุณ

  1. ใช้อีเมลโซเชียลมีเดียหรือบล็อกโพสต์สำหรับกลยุทธ์การสร้างโอกาสในการขายขั้นสูงสุด
    กิจกรรมในบุคคลนั้นยอดเยี่ยมสำหรับการสร้างสายสัมพันธ์และพบปะกับผู้ที่อาจเป็นลูกค้า แต่ก็มีขอบเขตที่ จำกัด การประชุมทั่วไปช่วยให้คุณสามารถพบปะผู้คนได้ไม่กี่ร้อยคน

ออนไลน์แน่นอนว่าผู้ชมของคุณมีขนาดใหญ่ขึ้น – ด้วยจำนวนประชากรทั่วโลกมากกว่า 3.4 พันล้านคนทางออนไลน์เป็นสิ่งสำคัญที่คุณจะต้องปรับปรุงเว็บไซต์เนื้อหาบล็อกหน้าโซเชียลมีเดียและอีเมลเพื่อให้แน่ใจว่าคุณจะสามารถรักษาผู้นำจากทั่วโลก แม้ว่าผู้มุ่งหวังเหล่านั้นไม่สามารถพบเจอได้ด้วยตนเอง